­Top Banner Advertisement
Tin bài mới
Sunday 24 June 2018

Bảng tra kích thước ống thép, tiêu chuẩn ống thép

Giới thiệu bảng tra kích thước ống thép, tiêu chuẩn ống thép thông dụng ASTM, ANSI, ASME. Trong thực tế, không phải dễ dàng mà chúng ta có thể hiểu rõ được các đơn vị đo đường kính ống thép thường được sử dụng như: Inch ("), DN (A), OD, phi (mm). Trong khi ngoài thị trường, ống thép lại được gọi theo kiểu dân dụng khác với các kích thước trong bảng tra ví dụ ống phi 21 mm, ống phi 27 mm, ống phi 34 mm, ống phi 42 mm v.v.
Sau đây trang web anbieco. com có bài viết bảng tra kích thước ống thép, tiêu chuẩn ống thép để quý vị tham khảo. Website anbieco. com trực thuộc Cty TNHH Chế  tạo thiết bị An Bình là công ty, nhà thầu gia công chế tạo thiết bị cơ khí, cung cấp lắp đặt các thiết bị như gia công chế tạo vít tải, gầu tải, chế tạo, sản xuất thiết bị nội thất, cung cấp các dịch vụ bảo ôn, cung cấp vật tư tiêu chuẩn v.v.
Bảng kích thước ống danh định dưới đây lấy từ trang wikipedia.org
Bảng này ứng với một số tiêu chuẩn như: ASTM A106, A53, API 5L, A312, ASME...
Áp dụng cho các loại ống từ ⅛" tới 3½" (từ DN6 - DN90)
Tra kích thước ống thép tiêu chuẩn
Bảng tra kích thước ống thép
Đường kính ngoài ống (OD). Theo bảng tra kích thước ống thép, tiêu chuẩn ống thép ở trên và dựa theo thói quen sử dụng của người Việt Nam chúng ta thường chỉ quan tâm tới cột đường kính ngoài, một số bảng tra gọi là OD hoặc Phi. Các kích thước đường kính theo cách gọi dân dụng như ống phi 21 mm, ống phi 27 mm, ống phi 34 mm, ống phi 42 mm v.v là kích thước đã được làm tròn, chúng tương đương với các kích thước 21.34 mm, 26.67 mm, 33.40 mm, 42.16 mm.
DN là kích thước danh nghĩa được sử dụng nhiều trong bản vẽ kỹ thuật hoặc quy ước quốc tế. Các kích cỡ trong cột DN còn được đưa thêm chữ A trong một số bảng tra ví dụ ống 15A, ống 20A, ống 25A, ống 32A, ống 40A, ống 50A, ống 65A v.v.
Inch là kích cỡ ống theo tiêu chuẩn Anh chúng cũng là kích thước danh nghĩa được sử dụng nhiều trong bản vẽ kỹ thuật hoặc quy ước quốc tế.
SCH là chiều dày thành ống ví dụ ống SCH5, SCH10, SCH30 v.v.

ID - Đường kính trong của ống. Theo bảng tra kích thước ống thép ở trên. chúng ta không có cột đường kính trong của ống hay còn gọi là ID.
Muốn tính đường kính trong của ống ta phải lấy đường kính ngoài trừ 2 lần chiều dày:

ĐK ngoài (mm) - 2 lần độ dầy (mm) = ĐK trong (mm)

Hay:

ĐK trong (mm) = ĐK ngoài (mm) - 2 lần độ dầy (mm)

Với bảng tra kích thước ống thép, tiêu chuẩn ống thép ở trên ta có ví dụ ống 1/2" có DN15 hoặc 15A, tương đương với ống có đường kính ngoài danh nghĩa là phi 21.34 mm, gọi theo cách dân dụng là ống 21 mm.
- Tuy nhiên, ống sản xuất với mỗi tiêu chuẩn khác nhau thì sẽ có đường kính ngoài thực tế khác nhau, (ví dụ theo ASTM là 21.3mm, còn BS là 21.2mm...).
Trên đây là bài viết Tìm hiểu kích thước ống thép, tiêu chuẩn ống thép. Tác giả hy vọng những thông tin trên sẽ giúp được nhiều Quý vị đang có thắc mắc về vấn đề này.
Nếu quý vị có những chia sẻ hữu ích khác, xin vui lòng gửi cho chúng tôi qua email: email@anbieco.com
Trân trọng!
  • Lời nhắn của bạn
  • Lời nhắn qua Facebook

0 comments:

Post a Comment

Item Reviewed: Bảng tra kích thước ống thép, tiêu chuẩn ống thép Rating: 5 Reviewed By: Tien Tran